Rừng Bồ Đề
Cây Bồ Đề
NHỰA BỒ ĐỀ LOẠI 1
Hoa Bồ đề

Công dụng của nhựa bồ đề

Nhựa bồ đề là hợp chất thiên nhiên quý giá được dùng phổ biến trong nước hoa như chất định hương, có tác dụng giữ mùi hương lưu lại trong thời gian lâu dài.

 

Nhựa bồ đề (còn gọi là nhựa cánh kiến trắng, an tức hương, Benzoin Siam) là nhựa tiết ra từ thân cây bồ đề có tên khoa học là Styrax tonkinensis để khô tự nhiên. Nhựa là những cục rời nhau, màu trắng, vàng nhạt hoặc đỏ nhạt, đục, dễ bẻ, vạch móng tay được. Vết bẻ trông như sáp, màu trắng nhạt, để lâu trở thành vàng nâu, có mùi thơm vani đặc biệt, vị dịu sau cay và hăng. Nhựa gần như không tan trong nước, tan một phần trong ether, tan hoàn toàn trong cồn.

Khai thác bằng cách lựa chọn loại cây có tuổi từ 5-10 tuổi, rạch vào thân, cành để lấy nhựa, để nhựa khô tự nhiên trước khi khai thác. Thu hái nhựa cánh kiến trắngvào cuối mùa hè và mùa thu.

Công dụng:

Nhựa bồ đề được dùng phổ biến trong nước hoa như chất định hương, có tác dụng giữ mùi hương lưu lại trong thời gian lâu dài.

Hương thơm từ nhựa bồ đề làm tinh thần thư thái, sảng khoái, giảm căng thẳng và mệt mỏi.

Nhựa cánh bồ đề còn được dùng trong y học để chữa ho, long đờm, chữa trúng hàn người lạnh toát.

Nhựa bồ đề cũng được dùng để chữa một số bệnh ngoài da như nấm da, mẩn ngứa.

Bồ đề là cây công nghiệp dễ phát triển , mọc nhanh, có giá trị kinh tế, dùng trong ngành gỗ dán, gỗ diêm, bột giấy, và làm nguyên liêu chế sợi nhân tạo.